Hợp lý trong khai thác riêng - chung

1,4

Wednesday, 27/09/2017, 09:08 GMT+7

Trong lối sống đô thị Việt Nam hiện nay thường có xu hướng các thành viên trong gia đình tách ra để được sự riêng tư nhiều hơn, nhưng đối với một số đại gia đình có nhiều thế hệ sống chung trong một ngôi nhà thì dường như việc tạo nên sự riêng tư là đều bất khả thi nếu ngôi nhà có diện tích hạn chế.

Khi có nhu cầu về không gian ở nhiều hơn, họ tìm một miếng đất mới, rộng hơn... rồi nhờ người thiết kế làm một ngôi nhà để ba bốn thế hệ cùng sống.

Cái khó nhất với người thiết kế  là làm thế nào để đáp ứng các nhu cầu " riêng " của từng gia đình nhỏ cũng như nhu cầu " chung " của đại gia đình. Ở đây không chỉ là bài toán về không gian, tổ chức giao thông hợp lý mà còn là việc nhìn thấy những khả năng có thể phát sinh trong khai thác và sử dụng để giải quyết ngay trong quá trình thiết kế.

Trong mỗi thiết kế nhà ở, bên cạnh việc định hình kiến trúc cho ngôi nhà, cân đo diện tích cho các phòng, các khu sinh hoạt thì việc bố trí nội thất sao cho hợp lý, tiện dụng và thẩm mỹ cũng là một phần rất quan trọng. Vì là nhiều thế hệ cùng chung sống, cùng sinh hoạt nên các vật dụng, đồ trang trí và phong cách thiết kế nội thất cũng phải làm hài lòng từng thành viên trong gia đình vì ai cũng mong muốn sự thoải mái trong chính ngôi nhà của mình.

Nói đến " chung" chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những phòng ăn, phòng khách, phòng bếp... và lẽ đương nhiên vì đây là nơi mọi thành viên trong nhà đều thường xuyên qua lại, ghé đến và sử dụng. Một căn bếp đẹp, đầy đủ tiện nghi và hiện đại sẽ rất thích hợp với những người phụ nữ hiện nay nhưng với người lớn tuổi và là thế hệ ông bà thì việc sử dụng những nội thất quá hiện đại cũng gây nên sự bất tiện nếu các bà yêu thích bếp núc và thích tự tay nấu ăn cho gia đình hay những người thương yêu.

Việc cách điệu phòng ăn cùng với quầy bar vừa tạo nên không gian ấm cúng cho đại gia đình khi quây quần dùng bữa vừa có thể là nơi những thành viên trẻ tuổi dùng để thưởng thức những bữa ăn nhẹ cùng một ly rượu... việc khai thác không gian chung tại khu vực phòng ăn cũng là một cách sử lý thông minh khi tạo sự liên kết giữa khu bếp và phòng ăn, không gian vừa trở nên rộng rãi vừa sang trọng, trẻ trung, rất thích hợp cho những bữa tiệc nhẹ.

Thiết kế liền mạch với phòng ăn, khu vực phòng khách cũng mang màu sắc và phong cách tương tự, phòng khách được thiết kế để làm nơi tiếp khách viếng thăm nhưng cũng là nơi sinh hoạt chung của đại gia đình, tuy cùng một không gian nhưng cũng dễ dàng thấy được sự phân chia của các khu vực với các chức năng khác nhau, điều này thể hiện rõ trong cách bố trí nội thất, bàn ghế và các vật dụng. Các thành viên trong gia đình có thể vừa quây quần bên nhau trong một không gian ấm cúng nhưng được quyền riêng tư khi chọn nơi mình muốn ngồi, có thể là ông bà sẽ ngồi ở một chiếc bàn nhỏ uống trà sau khi dùng cơm, ba mẹ và các thành viên khác có thể ăn tráng miệng trong khi nghe một bản nhạc của một thành viên bé nhất trong nhà thể hiện bằng chiếc đàn piano được đặt giữa phòng....

Với ưu điểm là tuỳ theo vị trí mà các phòng trong nhà đều có được ánh sáng tự nhiên ,hoặc góc nhìn ra mảng xanh của khu vườn trước nhà. Các phòng ngủ của các thành viên trong nhà cũng được thiết kế theo sở thích của từng cá nhân, tạo nên không gian riêng tư thoải mái nhất, có thể là tách biệt và khác biệt hoàn toàn với các không gian khác nhưng luôn được tận dụng tối đa sự liên kết với yếu tố thiên nhiên bên ngoài.

Có nhiều trường hợp, thiết kế sẽ định hình nên phong cách sống nhưng ngược lại, cũng có nhiều ngôi nhà được hình thành dựa trên chính lối sống của chủ nhân. Ở công trình này không toát lên cá tính của người thiết kế, cũng không rõ bóng dáng của một chủ nhân cụ thể nào, bởi nó nhắm đến việc khai thác chung sở thích, phong cách, thói quen của từng thành viên trong đại gia đình, sự hợp lý trong các vấn đề " riêng" và " chung" được ưu tiên và đó cũng chính là ưu điểm của thiết kế.

Dự án: Biệt Thự Ms Vân

Thiết kế bởi: IDD Decor