Quy trình làm việc của công ty thiết kế nội thất (p.1)

1,5

Thứ hai, 06/06/2016, 00:00 GMT+7

Có khá nhiều người muốn tìm một công ty thiết kế nội thất uy tín để thực hiện những dự án nhà ở, văn phòng hoặc nhà hàng của mình nhưng không biết như thế nào là một nơi thật sự chuyên nghiệp. Bài viết sau sẽ cho bạn biết về quy trình làm việc thông thường của một công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế nội thất.

Nhiều người khi lựa chọn các đơn vị thiết kế nội thất để thực hiện dự án thường chọn những nơi có báo giá thấp nhất. Tuy nhiên, đó là một sai lần vô cùng lớn bởi hoặc họ chọn trúng những công ty mới khởi nghiệp hoặc những công ty làm việc cuốn chiếu. Nghĩa là những nơi này thường có một bảng báo giá hoàn toàn khác với thực tế sau khi thi công. Bạn nên chọn những nơi mà có quy trình làm việc như sau: lấy yêu cầu thiết kế - ký hợp đồng thiết kế - lên bản vẽ thiết kế - gửi báo giá - ký hợp đồng thi công -thi công dự án - bảo hành.

cong-ty-thiet-ke-noi-that-1

Khi tiếp cận một khách hàng có nhu cầu thực sự, các công ty thiết kế nội thất uy tín sẽ phải thực hiện quy trình đầu vào vô cùng kỹ càng là lấy yêu cầu của khách hàng và đặc điểm của dự án. Việc này bao gồm các thông tin cơ bản như diện tích dự án, địa điểm dự án, phong cách mong muốn cho dự án, các yêu cầu riêng biệt về công năng sử dụng, nếu là dự án văn phòng hoặc nhà hàng thì cần thêm văn hóa doanh nghiệp, hệ thống nhận diện thương hiệu của công ty, sơ đồ tổ chức và các nhu cầu đặc biệt khác. Đây là điều vô cùng quan trọng, bởi nếu không thực hiện bước này mà trực tiếp lên ý tưởng thiết kế thì thường sẽ gặp phải một số trường hợp sau: thiết kế không thỏa mãn nhu cầu và công năng sử dụng của chủ đầu tư; thiết kế đẹp nhưng lại giống với những nơi khác; thiết kế đẹp, độc đáo nhưng lại không hỗ trợ cho việc phát triển thương hiệu của công ty. Đây là điều vô cùng dễ hiểu bởi nó xuất phát từ ý kiến chủ quan của các nhà thiết kế.

Từ những yêu cầu này, các thiết kế gia và họa viên mới lên bản vẽ đầu tiên của một không gian nào đó trong dự án. Đây là bước cũng vô cùng quan trọng bởi nó giúp cả bạn và công ty thiết kế có quyết định kí hợp đồng thiết kế với nhau không? Bởi trên những phác thảo đầu tiên này, cả hai bên mới biết được liệu cả hai có cùng chung suy nghĩ về dự án này không? Do đó, nếu một công ty nào dùng giá để thuyết phục bạn kí hợp đồng thì cả họ và bạn đều đang phạm phải một sai lầm vô cùng nghiêm trọng.

Ở phần tiếp theo, bạn sẽ được giới thiệu về giai đoạn lên bản vẽ thiết kế dự án. Liệu nó như thế nào? Cùng đón xem ở phần tiếp theo nhé. 

Đọc thêm: Thiết kế nội thất: ngành mỹ thuật làm đẹp cho không gian sống

Nhắc đến thiết kế nội thất là nhắc đến một mảng nghệ thuật có tính ứng dụng vào thực tiễn cao nhất. Bởi nó không chỉ làm đẹp cho không gian sống mà nó còn giúp doanh nghiệp thể hiện được văn hóa công ty mà không cần thông qua một lời nói nào.