Thiết kế nội thất 3D - Tại sao lại là nghề "vàng"?

1,4

Thứ hai, 18/09/2017, 09:38 GMT+7

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về một cuộc sống chất lượng cũng được nâng cao. Một không gian sống phù hợp, tiện nghi, thể hiện được tính cách của gia chủ đang là xu hướng của xã hội và điều đó khiến nghề thiết kế nội thất trở nên đắc giá hơn bao giờ hết. Nếu như kiến trúc sư công trình được ví von như người sinh ra một cơ thể sống thì các nhà thiết kế nội thất là người chăm chút, tô điểm để cơ thể sống đó trở thành một con người đẹp đẽ và thích hợp. Cho dù là một không gian nhỏ, hẹp, hay một không gian rộng lớn, nhà thiết kế nội thất cũng có cách biến hóa vào mỗi đồ vật để biến chúng thành những chủ đề, phong cách, giá trị mới.

Thêm vào đó, những yếu tố thẩm mỹ cũng được chú trọng nhiều hơn trong các thiết kế nội thất, đòi hỏi người thiết kế phải có chuyên môn cao, tính tỉ mỉ và sự trau chuốt cần thiết để tạo nên những mẫu thiết kế ngày càng sáng tạo, độc đáo và hiện đại.

Được tiếp cận với phần mềm ứng dụng 3D hiện đại, mức thu nhập thuộc hàng khá, làm việc trong môi trường năng động, sáng tạo là những hấp dẫn mà ngành thiết kế nội thất mang đến cho giới trẻ.

Thiết kế nội thất là nghề đắt giá trong giới trẻ và đang "khát" nhân lực nhưng để thật sự nắm được "vàng" trong lĩnh vực này cũng đòi hỏi người thiết kế cần phải có những yếu tố để theo nghề.

Thiết kế nội thất vừa là một ngành nghệ thuật ứng dụng vừa là một ngành khoa học kỹ thuật nên thiết kế nội thất cần những hiểu biết cơ bản về mỹ thuật như luật bố cục, màu sắc và sự am hiểu những xu hướng mỹ thuật mới trên thế giới để ứng dụng vào các thiết kế. Bên cạnh đó, các kiến thức liên quan đến công nghệ xây dựng, kết cấu và tính năng kỹ thuật của vật liệu xây dựng, kiến thức về kiến trúc, ... cũng là một phần nằm trong sổ tay kiến thức của nhà thiết kế nội thất.

Một trong những yếu tố nữa cũng cần cho người thiết kế là phải trở thành " Người sành điệu" trong nghề thiết kế nội thất, nghĩa là luôn nắm được xu hướng mới của thế giới, đặc biệt là việc hiểu về các chất liệu mới trên thị trường, phải luôn quan sát để nhận thấy những đổi mới, những xu hướng về thiết kế nội thất để luôn là người nhạy bén để tạo nên những trào lưu mới trong ngành.

Một nhà văn, một nhà soạn nhạc hay một hoạ sĩ có thể làm việc một mình và có thể hoàn thành tác phẩm của mình mà  không cần sự hợp tác của người khác. Nhưng ngành trang trí nội thất thì khác hoàn toàn - bạn phải làm việc với kiến trúc sư công trình, các kỹ sư chuyên ngành, các nhà cung cấp vật liệu và ngay cả công nhân thi công hay sản xuất... Vì vậy kỹ năng làm việc cộng tác, giao tiếp và phối hợp với nhiều ngành nghề khác để công việc được triển khai nhẹ nhàng, đúng tiến độ cà chất lượng cũng cần được bạn rèn luyện.

Có thể nói thiết kế 3D ngành thiết kế nội thất đang là nghề vàng trong thị trường, là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao với mức lương cực kì hấp dẫn trong mặt bằng chung của ngành  nhưng nhân sự làm được việc thực sự vẫn là con số ít.Theo số liệu thống kê, mỗi năm có khoảng 2800 sinh viên tốt nghiệp trong ngành này và đã có những công ty mời tuyển dụng. Tuy nhiên, trong số từ 16 - 17 hồ sơ tuyển dụng đó nhiều khi vẫn không tuyển được một nhân viên thiết kế như mong muốn. Vì vậy, nếu đã có quyết tâm theo nghề, các bạn trẻ cần trang bị cho mình hành trang thật kỹ, không những về kiến thức chuyên môn mà còn cả về kỹ năng làm việc, kỹ năng sống để không bỏ lỡ cơ hội làm việc với nghề mà mình đã chọn.