Yếu tố tiên quyết cho thiết kế nội thất vì sức khoẻ (P1)

1,4

Thứ ba, 06/06/2017, 10:37 GMT+7

Sức khoẻ có thể có ý nghĩa khác nhau đối với mỗi người, từ tập thể dục thể hình đỉnh cao đến sự rõ ràng của tâm đến các trạng thái nuông chiều. Và mỗi người trong số này, có thể được thúc đẩy - hoặc cản trở - bằng cách thiết kế không gian hoặc kinh nghiệm của các cơ sở được xây dựng để hỗ trợ họ. 

Chúng ta hãy cùng xem xét một số dự án mà thiết kế nâng cao kinh nghiệm từ phòng tập thể dục yoga và trung tâm thể dục thể thao sang spa yên tĩnh và hãy đánh giá mức độ ảnh hưởng của các dự án với việc chăm sóc sức khoẻ của riêng bạn nhé.

Spa Aigai của Figueroa Arq.

Khi đến Spa tại São Paulo, đầu tiên khách hàng sẽ nhận thấy những bức tường dây leo sống động, xanh tươi như một mảng của 1 khu rừng nhiệt đới, bao quanh góc tòa nhà được lát bằng bê tông và gạch lát tạo cảm giác thư thái, mát mẻ vô cùng sang trọng. 

Trong bức tường của spa, người ta vẫn thấy kết nối với ngoài trời trước tiên thông qua sân ngoài trời với hồ phản chiếu. Tính năng nổi bật của khu vực này có lẽ là các mẫu ánh sáng phức tạp hình học chiếu lên tường và sàn như các bộ lọc ánh sáng mặt trời thông qua một tán lá. Và hơn nữa là một loạt các khu vực thư giãn với hồ phản chiếu và khu vườn tiếp tục nhấn mạnh đến không gian hoà hợp, gần gũi với thiên nhiên.

Khách sạn Café Royal do David Chipperfield Architects

Trung tâm chăm sóc sức khoẻ của Hotel Café Royal ở London, Anh có bốn khu vực khác nhau tương ứng với các yếu tố tự nhiên - spa (nước), phòng tập thể dục (lửa), không gian yoga (không khí) và Bar ngoài trời (trái đất) - cùng lúc thể hiện sự đơn giản và sang trọng thông qua một bảng màu tinh chế và được tiết chế. 

Chẳng hạn, phòng xông hơi khô kiểu Phần Lan có vách ngăn, ốp ván gỗ trên tường, ghế, các bậc và trần nhà, hoặc các phòng xử lý bằng đá cẩm thạch rắn, ngay cả các loại đồ vật , nội thất cũng được đúc hoặc điêu khắc bằng chính vật liệu trên.

 

( Còn tiếp)