Yếu tố tiên quyết cho thiết kế nội thất vì sức khoẻ (P2)

1,4

Thứ năm, 08/06/2017, 11:36 GMT+7

Trong những mẫu thiết kế nội thất hiện đại, những chi tiết cầu kì dường như được lượt bỏ mà thay vào đó những yếu tố sức khoẻ, những không gian mang hơi hướng cách điệu nhưng lại mang cảm giác thư thái và khơi gợi năng lượng cho khách mỗi khi ghé đến.

Inscape của ARCHI-TECTONICS

Cung cấp một thời kỳ nghỉ ngơi yên bình ở giữa trung tâm thành phố New York, khái niệm mới này bao gồm một loạt các không gian thiền định được xác định bởi các bức tường tre xoắn ốc mạnh mẽ. Sau nhiều năm thiền, chính Winka Dubbeldam của ARCHI-TECTONICS đã kết luận rằng người tham gia nên được đắm chìm trong môi trường và được bảo vệ khỏi sự phân tâm bên ngoài.

Để đạt được điều này, cô và đội của cô đã tạo ra một phòng vòm được hình thành bởi một trần nhà cao 10 foot được xây dựng bằng tre tự nhiên rỗng có đường kính 1 ½ inch. Chiếc khăn trải dài trên mái vòm để truyền và khuếch tán ánh sáng LED ánh sáng màu mềm sáng nhất ở đáy của vòm. "Một yếu tố làm dịu quan trọng là một vòng ánh sáng thấp, một 'chân trời' giúp giải quyết tâm trí," Dubbeldam giải thích. Ánh sáng chiếu lên phía trên cho đến khi nó đạt đến một điểm sáng khác ở trên một mắt kính trung tâm trong trần nhà trần. Ở chân đế của vòm, một băng ghế dự bị bao quanh không gian được hoàn thành bằng gỗ dán phẳng Plyboo.

Nhưng để thực sự đắm chìm trong không gian tự tại này, âm thanh cũng phải được kiểm soát. Vì lý do này, các kiến ​​trúc sư đã cài đặt một vòng tròn của GypWall quanh vòm và đệm nó bằng xốp cách âm Studiofoam. Các thành phần cách ly âm thanh cũng được sử dụng trên các điểm kết nối khác nhau. Toàn bộ khái niệm này được thiết kế như là một hệ thống đúc sẵn trong trường hợp khách hàng muốn mở rộng khái niệm đến các thành phố khác.

Phòng tập thể dục đô thị của Urbánika

Mặc dù tiện nghi công cộng này phục vụ cho khu vực có thu nhập thấp ở Chihuahua, Mêhicô, nhưng tính thẩm mỹ thông minh của nó đã đặt nó lên ngang bằng với một phòng tập thể dục quyền anh cao cấp hơn. Đi qua các không gian trước đây, từ nhà để xe đến sân, phòng thể dục thể thao có một làn da mới hấp dẫn được trang trí bằng những viên gạch bê tông đá đã được xoay từ độ cao 7 độ. Kết quả cho nó một sự xuất hiện thủ công trong khi cũng gợi lên làn da thô ráp của một võ sĩ.

Pure Spa của MIA Design Studio

Pure Spa đã đưa khách hàng đến với hồ bơi phản chiếu khổng lồ và các khu vườn treo ngoài trời,  khiến cả thiên nhiên như muốn tràn vào trong,  tạo cảm giác thoáng mát theo chiều dọc. Các bức tường có cấu trúc độc đáo, giống như màn hình này cho phép gió tự nhiên luồng qua các ô nhỏ vuông vức của bức tường vào trong các khu điều trị mở của spa. 

Với thiết kế tường kính tạo cảm giác thoáng mát và rộng rãi, những khu vườn treo trở thành "rèm cửa riêng tư" từ thiên nhiên cho khách hàng.

Rocycle theo XML

Ở Amsterdam, một bảng màu xám trắng và công nghiệp màu sáng, sắc nét tạo ra một khung cảnh đô thị sang trọng, nó cũng nâng cao năng lượng cho các lớp spinning cường độ cao mà nó lưu trữ. Bên trong sảnh đợi, khách được chào đón với một quầy lễ tân được che chắn bởi một bức tường mờ với đèn LED nhúng hiển thị thông tin cũng như bảng hiệu biểu trưng Rocycle.

Câu lạc bộ tập thể dục thể hình Virgin Active bởi orbit design studio

Thương hiệu Virgin thường có liên quan đến phong cách cá tính táo bạo và câu lạc bộ thể dục thể hình Virgin ở Bangkok cũng thế. Được trải rộng trên bốn tầng của tòa nhà thương mại, Virgin thể hiện thương hiệu mạnh mẽ thông qua bộ nhận diện thương hiệu với đơn sắc đỏ, trắng như thường thấy. Các mô hình hình học góc cạnh và hình ảnh tuyến tính cũng góp phần chủ yếu vào tính thẩm mỹ của các không gian khác nhau, từ hành lang và phòng nghỉ, tủ khóa đến các góc ghế ngồi.

Dựa vào những tiêu chí và yếu tố cơ bản về sức khoẻ, các kỹ sư, thiết kế gia luôn muốn đan xen giữa công năng của từng thiết kế  với những yêu cầu, tiêu chuẩn về sức khoẻ của từng cá nhân. Điều này vừa khiến những thiết kế vừa thực tế vừa hiện đại nhưng cũng vừa gần gũi với khách hàng và người sử dụng.