21 Tháng Sáu, 2023

TẠI SAO CẦN THIẾT KẾ NỘI THẤT VĂN PHÒNG?

Tại sao cần thiết kế nội thất văn phòng? Lợi ích tiềm ẩn của thiết kế nội thất văn phòng là gì? là câu hỏi mà một số khách hàng vẫn thường đặt ra cho chúng tôi. Để trả lời câu hỏi trên, chúng tôi xin trích dẫn một vài câu chuyện thực tế trong quá trình làm việc với khách hàng. Từ đó giúp khách hàng và người quan tâm có cái nhìn tổng thể cho việc thiết kế nội thất văn phòng. Hiểu rõ hơn vai trò- trách nhiệm của đơn vị thiết kế trong công việc này.

Khi bắt đầu cho việc thiết kế nội thất văn phòng, cần lưu tâm đến các yếu tố sau:

  • Giải pháp công năng sử dụng- lưu thông trong văn phòng: nhiều khách hàng vẫn gặp khó khăn khi tự bố trí văn phòng theo cách nghĩ, theo nhu cầu sử dụng và theo phương pháp truyền thống. Kết quả khi tự bố trí là công năng sử dụng thường không hợp lý, các bộ phận cần tương tác với nhau không được bố trí cạnh nhau. Lưu thông trong văn phòng không thuận tiện. Diện tích văn phòng không được tối ưu như mong muốn. Đây là vấn đề chung mà khách hàng chúng tôi thường gặp. Chính vì vậy đây cũng chính là yếu tố đầu tiên khi bắt tay vào thiết kế nội thất văn phòng các nhà thiết kế chuyên nghiệp thường lưu quan tâm và đặc biệt chú ý. Để khai thác hết và đúng nhu cầu sử dụng của khách hàng. đòi hỏi nhà thiết kế phải có kỹ năng tìm hiểu nhu cầu sử dụng của khách hàng, biết khai thác nhu cầu cần thiết và loại trừ những nhu cầu dư thừa của khách hàng trong quá trình làm việc thiết kế. Phân tích- thảo luận và tư vấn cho khách hàng về giải pháp công năng. Vì thế mất khá nhiều thời gian cho việc bố trí mặt bằng vừa thoả công năng sử dụng- lưu thông thuận tiện- thông thoáng vừa tối ưu hoá được diện tích mà khách hàng cần sử dụng.

Ảnh minh hoạ: mặt bằng tổng thể văn phòng

  • Tính thẩm mỹ và hình ảnh thương hiệu doanh nghiệp- văn hoá của công ty: Tại sao Google lại chọn phong cách hiện đại- năng động- đầy màu sắc như chính hình ảnh logo của họ để áp dụng cho thiết kế nội thất văn phòng. Bởi họ muốn xây dựng niềm tin và lòng trung thành của nhân viên qua chính không gian làm việc. Với nhân viên của Google không gian làm việc không chỉ đơn giản là nơi làm việc mà hơn thế nữa họ tận hưởng được nhiều thứ trong cuộc sống từ chính không gian làm việc. Sân chơi golf mini, cầu trượt, bóng bàn… tất cả đều nhằm mục tiêu tạo ra môi trường làm việc linh hoạt kích thích sự sáng tạo, đổi mới và từ đó tự tạo ra năng suất làm việc. Như vậy chỉ trong không gian làm việc  tưởng  chừng nhỏ bé nhưng hiệu quả âm thầm của nó thì vô cùng lợi hại mà không kênh marketing nào có thể đem lại được.  Từ hình ảnh thương hiệu- văn hoá công ty và cả thể hiện tầm nhìn của doanh nghiệp.

Ảnh sưu tầm: văn phòng Google 

Tương tự như Google, văn phòng Coca Cola cũng quyết định thay đổi không gian làm việc theo phong cách mở- phóng khoáng- thông minh và đầy nhiệt huyết như chính các thông điệp sản phẩm mới mà họ đang xây dựng. Chọn tông màu đỏ làm điểm nhấn cho khu vực sảnh và các không gian làm viêc khác. Coca Cola muốn truyền tải cho nội bộ nhân viên công ty sự nhiệt huyết, lòng tự tôn về chính nơi họ làm việc, cũng như họ muốn truyền tải đến là khách hàng và những người đến thăm hoặc giao dịch tại Coca Cola là một hình ảnh Coca Cola trẻ trung- năng động- tràn đầy nhiệt huyết và không ngừng sáng tạo luôn duy trì và tạo ra những sản phẩm hàng đầu trong ngành F&B.

Ảnh minh hoạ: văn phòng Coca Cola

Những chia sẻ trên là một trong những yếu tố cơ bản và cần thiết nhất để trả lời cho câu hỏi: tại sao cần thiết kế nội thất văn phòng và lợi ích tiềm ẩn của thiết kế nội thất văn phòng đem lại cho khách hàng. Đó cũng chính là lý do tại sao các công ty trên thế giới dù lớn hay nhỏ, có hoặc chưa có thương hiệu đều quan tâm đến việc thiết kế nội thất cho văn phòng của họ. Tuy nhiên các yêu tố trên vẫn chỉ là những tiêu chí cơ bản nhất để bắt tay cho việc thiết kế. Ngoài ra quá trình thiết kế sẽ đòi hỏi nhiều yếu tố chuyên môn khác nhau để tạo nên một thiết kế vừa thể hiện được hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp- văn hoá công ty… vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng cơ bản theo nhu cầu thực tế của khách hàng. Và để làm được điều này hoàn toàn không đơn giản, nó đòi hỏi ở người thiết kế không chỉ có chuyên môn nghề nghiệp cao- sự sáng tạo- mà còn đòi hỏi cả kinh nghiệm và sự tâm huyết trong từng dự án, từng khách mà họ làm việc.

Yêu cầu tư vấn thiết kế nội thất văn phòng. Nhấp vào.